* *เกาะไข่ อยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 15 กิโลเมตรเป็นเกาะที่อยู่ตรงกลาง แม้จะเป็นเกาะเล็กๆแต่เป็นเกาะที่สวยไม่เหมือนใคร มีซุ้มประตูหินธรรมชาติขนาดใหญ่ ที่มีรูกว้างตรงกลางขนาดเดินไปยืนเรียงกันได้หลายคน ที่มาของชื่อเกาะนี้มาจาดทรายที่ขาวสะอาดประดุจเปลือกไข่ไก่ และมีแนวปะการังอยู่โดยทั่วไปและ เนื่องหาดทรายสะอาดนี้เองจึงมีเต่าทะเลมักจะขึ้นมาวางไข่ทุกปี อย่างไรก็ตาม ทางอุทยานฯตะรุเตาไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวค้างแรมบนเกาะ เนื่องจากบนเกาะไม่มีแหล่งน้ำจืด แต่เรือโดยสารจากเกาะตะรุเตาไปยังเกาะหลีเป๊ะ มักจะวิ่งผ่านเกาะไข่ซึ่งอยู่ระหว่างทางอยู่แล้ว * *

 

  

             * * เกาะรอกลอย เป็นเกาะขนาดเล็กซึ่งมีหาดทรายที่สวยงามสีขาวบริสุทธิ์เนื้อเนียนละเอียดอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเกาะ น้ำทะเลเป็นสีฟ้าอมเขียวอ่อนใส พื้นทรายใต้ทะเลมีความลาดเอียงต่ำเหมาะแก่การลงเล่นน้ำริมชายหาด ส่วนใหญ่นายท้ายเรือหางยาวเช่าเหมาลำและผู้ประกอบการทัวร์หมู่เกาะดงมักจะพานักท่องเที่ยวมาพักรับประทานอาหารกลางวันบนชายหาดอันสวยงามของเกาะแห่งนี้  ใครอยากจะชมทิวทัศน์รอบๆ เกาะรอกลอยจากมุมสูงก็สามารถเดินขึ้นไปบนเนินเขาเตี้ยๆ ที่อยู่ถัดเข้าไปจากชายหาดได้ บนเนินเขาแห่งนี้มีทางดินสั้นๆ ที่สามารถเดินวนชมทิวทัศน์ได้เกือบ 360 องศา  นอกจากนั้นยังมีการสร้างสะพานและระเบียงไม้เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวยืนชมภาพท้องทะเลอันกว้างไกลอีกด้วย  สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำตื้น เพียงแค่ว่ายน้ำออกไปจากชายหาดด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะรอกลอยไม่เกิน 50 เมตร คุณก็จะได้พบกับแนวปะการังโขดที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่ในระดับปานกลางแล้ว อย่างไรก็ตามมีข้อควรระวัง คือ แนวปะการังในบริเวณนี้อยู่ใกล้ผิวน้ำมาก (ระดับความลึกจากผิวน้ำถึงพื้นทะเลเพียงแค่ 2 3 เมตร) อีกทั้งยังมีเม่นทะเลอาศัยอยู่เยอะ หากคุณเพลิดเพลินกับการดำน้ำมากเกินจนไปก็อาจนำพาแขนขามาบรรจบกับหนามเม่นทะเล หรือครูดกับแนวปะการังได้รับบาดเจ็บเอาง่ายๆ * * 

  

            * * เกาะราวี เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะตะรุเตา เป็นเกาะที่มีหน่วยพิทักษ์อุทยานตั้งอยู่บนเกาะแห่งนี้คอยบริการนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวมักนิยมขึ้นมาทานอาหารเที่ยงและทำกิจกรรมบนเกาะแห่งนี้ เนื่องจากมีหาดทรายที่สวยงาม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆด้วย เกาะราวี เป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับเกาะอาดัง ห่างกันเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น และชายหาดที่โดดเด่นที่สุดของเกาะราวี คือ หาดทรายขาว เป็นจุดที่เราสามารถเล่นน้ำได้ จะฝึกดำน้ำแบบ snorkel ในบริเวณนี้ก็ได้ ทางทิศตะวันตกของเกาะจะมีปลายแหลมยื่นออกไปในทะเล แหลมนี้มีชื่อว่า แหลมตันหยงบาร์บี้ เป็นแหลมที่มีปลาชุกชุม นับเป็นสวรรค์ของผู้นิยมชมชอบการตกปลาอย่างแท้จริง สำหรับนักนิยมไพรบนเกาะราวีมีเส้นทางเดินป่าบริเวณ อ่าวตะโละปะเหลียน และอ่าวลึก ระหว่างทางจะได้พบกับพืชพรรณไม้เขตร้อนนานาชนิด และยังสามารถดูนกนานาพันธุ์ได้ * *

 

            * * เกาะหินงาม เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ในกลุ่มเกาะอาดัง ราวี อุทยานแห่งชาติแห่งชาติตะรุเตา เกาะแห่งนี้เป็นเกาะที่ไม่มหาดทราย ใด ๆ เลยทั้งเกาะ มีแต่ต้นไม้เล็ก ๆ ขึ้นบนเกาะ และรอบ ๆ เกาะมีหินกลมมนสีดำมากมายทับถมกันไปทั่วทั้งเกาะ นับเป็นลักษณะ เด่นเฉพาะที่ซึ่งมีอยู่เกาะเดียวในประเทศไทย หินเหล่านี้มีทั้งใหญ่และเล็กถูกน้ำพัดพามากองไว้ด้วยกันและการที่หินทุกก้อนกลมมน ลวดลายสวยงาม นั้นเกิดจากการกัดกร่อนด้วยแรงลมและคลื่นจนทำให้หินเหล่านี้หินเหล่านี้มากองรวมกันได้อย่างแปลกประหลาด หินเหล่านี้เมื่อถูกน้ำทะเลสาดใส่มันจะแวววามและเปล่งประกายสีดำเข้มสะท้อนรับกับแสงตะวันดูสวยงามาก ๆ  จุดเด่นของเกาะแห่งนี้ ถึงแม้จะเป็นเพียงเกาะเล็กๆแต่เกาะหินงามก็มีความพิเศษที่หาเกาะใดเหมือน นั่นคือเป็นเกาะที่ไร้หาดทราย เป็นหาดหินทั้งเกาะ บริเวณด้านหน้าหาดนั้นมีหินก้อนกลมมนขนาดเท่าๆกัน ยามน้ำทะเลซัดขึ้นมา หินเหล่านี้จะเปียกชุ่มส่องประกายมันวาวสะท้อนไปทั่วหาด หินเหล่านี้มีสีเทาดำ ยื่นเป็นปลายแหลมตัดออกไปในน้ำทะเลสีมรกต ยามน้ำลดแนวหาดหินจะปรากฏกว้างยิ่งขึ้น กลางเกาะเป็นป่าขนาดย่อมๆที่สมบุรณ์เขียวสด และมีหินขนาดใหญ่หลายก้อนระเกะระกะอยู่กลางเกาะ * * 

 

 

            * * เกาะหินซ้อน เป็นเกาะมีก้อนหินขนาดใหญ่สองก้อน วางซ้อนทับกันอยู่ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ลักษณะเป็นแนวโขดหิน กลางทะเลที่ซึ่งอยู่ห่างจะเกาะ ดงไปไม่ไกลมองดูคล้ายกับเรือดำ น้ำลอยลำอยู่กลางทะเล บางคนจึงเรียกว่ากองหินเรือดำน้ำบริเวณ รอบกองหินเหล่านี้เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังได้ แต่กระแสน้ำค่อน ข้างเชี่ยวเนื่องจากเป็นทะเลเปิด บริเวณเกาะแห่งนี้เป็นจุดชมวิว พระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามมากจุดหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ ตะรุเตาและถัดจากเกาะนี้ไปจะไม่มีเกาะใด ๆ ของประเทศไทย ให้เห็นอีกเลย เกาะๆ นี้จึงถือเป็นเกาะสุดท้ายในทะเลอันดามัน * *

 

            * *อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน บริเวณช่องแคบมะละกา มหาสมุทรอินเดีย มีเนื้อที่ประมาณ 931,250 ไร่ หรือ 1,490 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมที่ดินเกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี และเกาะอื่นๆ ในท้องที่ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานฯ เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2517 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 8 ของประเทศไทย อุทยานฯ ตะรุเตา ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่จำนวน 51 เกาะ มีเกาะที่มีขนาดใหญ่ 7 เกาะด้วยกัน คือ เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหลีเป๊ะ เกาะกลาง เกาะบาตวง และเกาะบิสสี โดยจัดแบ่งออกเป็นหมู่เกาะใหญ่ๆ ได้ 2 หมู่เกาะ คือ หมู่เกาะตะรุเตา และหมู่เกาะอาดัง-ราวี ด้านใต้ของเขตอุทยานฯ ห่างจากชายแดนไทย-มาเลเซีย เพียง 4.8 กิโลเมตร ในปี พ.ศ.2525 อุทยานแห่งชาติตะรุเตาได้รับการยกย่องจากองค์การ UNESCO ให้เป็นมรดกแห่งอาเซียน ความงดงามและสมบูรณ์ทางธรรมชาติทั้งใต้น้ำ และบนฝั่ง ล้วนสะกดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติต่างมุ่งหน้ามาเที่ยวหมู่เกาะสวยในพื้นที่ของอุทยานฯ ตะรุเตาอย่างไม่ขาดสาย * * 

 

            * * เกาะจาบัง เป็นกองหินพ้นน้ำ บริเวณนี้เรียกว่าร่องน้ำจาบัง อยู่ใกล้เกาะอาดัง อยู่ระหว่างเกาะราวี และเกาะหลีเป๊ะ ส่วนใต้น้ำจะมีแท่งหินอยู่ทั้งหมด 5 ยอด มีอยู่ 4 ยอดที่ปกคลุมด้วยปะการังอ่อนหลากสี อีกหนึ่งยอดจะเต็มไปด้วยดาวขนนก เกาะอยู่อย่างมากมาย ปกติแล้วการชมปะการังอ่อนแบบนี้จะต้องดำน้ำลึก (Scuba divng) แต่ที่นี่ปะการังอ่อนอยู่ในระดับที่ตื้นมาก ปะการังอ่อนหลากสีจะเกาะอยู่เต็มตั้งแต่บนยอดกองหินไล่ลงไปจนถึงระดับลึกจนมองไม่เห็น บริเวณนี้มีทั้ง ดาวขนนกอีกมากมาย ทั้งสีดำ สีแดง, ปะการังอ่อนหลากสี, ปะการังถ้วยส้ม, ฟองน้ำครกขนาดใหญ่, ดอกไม้ทะเลหลากสี และยังมีฝูงปลามากมายว่ายเวียนเพื่อหาอาหาร นอกจากนี้ท่านอาจจะได้พบ ทากปิ๊กกาจู้ ต้นกำเนิดโปเกม่อนอีกด้วย การดำน้ำในบริเวณนี้ กระแสน้ำค่อนข้างแรงมาก เพราะเป็นร่องน้ำ แปลว่าเป็นบริเวณที่น้ำไหลผ่าน ทำให้ดำลึกไม่ไหว แต่ถ้าดำน้ำในช่วงน้ำนิ่งก็ดำชมเพลินๆ สบายๆ * *

 

             * * Walking Street Lipe หรือถนนคนเดินเกาะหลีเป๊ะ จุดเริ่มต้นของถนนคนเดินอยู่ที่หาดพัทยายาวไปประมาณ 1 กิโลเมตร ไปจนเกือบถึงหาดซันไรส์ ถนนคนเดินจะเปิดเป็นบางร้านตั้งแต่ 6.00 . แต่จะเริ่มคึกคักตั้งแต่เวลา 18.00 น. ไปจนถึง 24.00 น. ถนนคนเดินที่เกาะหลีเป๊ะจะเป็นร้าน ไม่ได้เป็นแผงลอยเหมือนถนนคนเดินทั่วไป โดยส่วนมากจะเป็นร้านอาหาร ทั้งอาหารตามสั่ง อาหารทะเล พิซซ่า ของปิ้งย่าง โรตี นอกจากนั้นก็มีร้านสะสวกซื้อ 7-eleven ทัวร์ดำน้ำ ร้านขายของที่ระลึก อุปกรณ์ดำน้ำ ร้านอินเตอร์เนต ร้านขายยา คลีนิค * *